Điều trị nhiều bệnh hiệu quả nhờ bài thuốc nam gia truyền dân tộc Dao

Chuyên mục: Tin Mỹ Phẩm Dân Tộc Số lượt xem: 223

Đến bản Yên Sơn (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) hỏi lương y Triệu Thị Thịnh thì ai ai cũng biết và sẵn sàng dẫn bạn đến tận nhà của lương y. Vì không chỉ nổi tiếng là điều trị hiệu quả cho đông đảo người bệnh trên cả nước mà danh sách các loại bệnh lương y có thể chữa trị cũng khiến nhiều người phải choáng ngợp.

Đến bản Yên Sơn (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) hỏi lương y Triệu Thị Thịnh thì ai ai cũng biết và sẵn sàng dẫn bạn đến tận nhà của lương y. Vì không chỉ nổi tiếng là điều trị hiệu quả cho đông đảo người bệnh trên cả nước mà danh sách các loại bệnh lương y có thể chữa trị cũng khiến nhiều người phải choáng ngợp.

Lương y Triệu Thị Thịnh

Xã Ba Vì được gọi là “đất lương y” vì nơi đây có rất nhiều người Dao sinh sống và có tài chữa bệnh. Nhưng nổi bật trong đó là lương y Triệu Thị Thịnh. Đến gặp lương y khi bà đang thăm khám và chữa bệnh cho nhiều người, chúng tôi phải đợi hơn hai tiếng đồng hồ mới nói chuyện được với vị lương y có tiếng này.

Danh sách các bệnh mà lương y Thịnh có thể chữa trị

Bà kể rằng, bà may mắn được cha ông truyền lại cho nhiều bài thuốc quý nhiều đời. Ban đầu, các bài thuốc chỉ áp dụng chữa trị cho những người trong bản trong xã, xa hơn là trong huyện Ba Vì. Sau vì tiếng lành đồn xa, nhiều người ở tỉnh khác, thành phố lớn cũng về nhờ lương y khám và chữa bệnh. Thậm chí, có những bệnh nhân ở xa còn được lương y gửi thuốc qua đường bưu điện rất thuận tiện.

Khi được phóng viên hỏi: “Tại sao lương y lại có thể chữa được gần hai chục bệnh như thế, vì thông thường mỗi lương y chỉ chuyên chữa một vài loại bệnh, liệu có sự “làm hàng” ở đây không?”

Lương y tự tay hái thuốc

Lương y Thịnh chỉ cười mà rằng: “Người Dao chân thật và chất phác lắm. Thuốc là cây lá trên rừng, công hiệu của bài thuốc là sự kiểm nghiệm qua nhiều đời. Hơn thế, mỗi vị thuốc lại có nhiều công dụng khác nhau, khi kết hợp với vị này có thể chữa được bệnh này nhưng kết hợp với vị khác lại có thể chữa được bệnh khác. Điều quan trọng là sự kết hợp đó theo tỉ lệ như thế nào để có công hiệu tốt nhất.”

Nói thêm về bài thuốc, lương y cam kết: 100% thuốc là thảo dược thiên nhiên do chính tay lương y lên rừng tìm hái. Sau khi hái về, thảo dược được rửa sạch, phơi nắng, sao khô và đóng gói. Thuốc không có chất bảo quản, không độc tính, chỉ có lợi chứ không có hại nên rất an toàn với người sử dụng. Đặc biệt, thuốc phát huy hiệu quả trong 1 tháng sử dụng. Bệnh chữa khỏi không tái phát. Tùy vào thời gian mắc bệnh lâu hay chóng mà có liệu trình sử dụng lâu hay ngắn. Bà đảm bảo thuốc sử dụng có hiệu quả, lấy phương châm chữa bệnh cứu người chứ không lấy sự nhẹ dạ cả tin của người bệnh để chuộc lợi cá nhân. Rồi bà lấy cuốn sổ ghi thông tin của hàng trăm người bệnh cho chúng tôi xem và khẳng định: “Nếu những bài thuốc gia truyền dân tộc Dao của bà không công hiệu và có lợi ích thật thì tại sao có nhiều người tìm đến và chữa trị hiệu quả đến thế”. Bà dẫn chứng cho chúng tôi về một số trường hợp bệnh nhân.

Thuốc được lương y đóng gói cẩn thận sau khi sao khô

Thứ nhất là anh Hoàng Văn N. (Phú Thọ) bị sỏi thận, đi khám bác sĩ chỉ định mổ lấy sỏi. Nhưng vì kinh tế hạn hẹp, lại nghe bà con mách đến bài thuốc tán sỏi, tẩy sỏi hiệu quả của lương y Triệu Thị Thịnh nên anh cũng “đánh liều dùng thử”. Nửa tháng đầu sau sử dụng, anh thấy các dấu hiệu đau đã giảm hẳn. Anh dùng tiếp nửa tháng nữa thì thật bất ngờ, kết quả kiểm tra của anh đã không còn dấu hiệu của sỏi.

Trường hợp khác của cụ bà Nguyễn Thị T. (70 tuổi, Hà Nội) bị đau nhức xương khớp nhiều năm, nhất là khi trái nắng trở trời, bệnh tật hành hạ bà rất khổ sở. Mặc dù được con cháu chạy chữa bằng Tây y và Đông y đủ cả nhưng bệnh tình của bà không thuyên giảm là mấy. Sau hai tháng sử dụng bài thuốc trị xương khớp mãn tĩnh của lương y Thịnh, hàng đêm bà không còn cảm giác buồn bực, đau đớn trong xương khớp. Bà T. cho biết, các vị thuốc là thân, lá cây nên lành và dễ uống, cách sắc thuốc cũng đơn giản. bà không bị tác dụng phụ khi uống.