Kế thừa và phát huy tinh hoa y dược cổ truyền

Chuyên mục: Tin Mỹ Phẩm Dân Tộc Số lượt xem: 711

Y dược cổ truyền là một trong những di sản văn hóa quý giá của dân tộc thuộc lĩnh vực đông y, đông dược, có vai trò và tiềm năng to lớn trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hội Đông y tỉnh thành lập năm 1983 đã xây dựng và phát triển tổ chức hội rộng khắp, kế thừa và phát huy tốt nền y, dược học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, góp phần tích cực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bác sỹ Trần Mai Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đông y tỉnh cho biết, hiện nay, hội có 1.539 hội viên hoạt động tại 133 chi hội đông y xã, phường, thị trấn. Các hội viên đã phát huy tinh thần “Lương y phải như từ mẫu”, có nhiều bài thuốc hay, chữa được nhiều bệnh, điều trị kết hợp giữa uống thuốc thang và các phương pháp thủ thuật, kỹ thuật như điện châm, xoa bóp, bấm huyệt...

Nhiều năm qua, hội đã mở hàng chục lớp tập huấn chuyên đề “Đông y điều trị một số bệnh ở tuyến cơ sở”, “Thu hái, chế biến và bảo quản các vị thuốc”… cho hàng trăm hội viên; cung cấp cho các hội viên cách sử dụng các toa thuốc căn bản, ứng với từng cây thuốc, vị thuốc tại địa phương và cách quản lý vườn thuốc nam tại nhà. 

 

Bà Trần Thị Hoa, dân tộc Dao, thôn Xuân Đức, hội viên Chi hội Đông y xã Hùng Đức
(Hàm Yên) truyền nghề bốc thuốc nam cho con dâu Đặng Thị Mai. Ảnh: Lý Thịnh

 

Các cấp hội chú trọng vận động hội viên kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại; ứng dụng tiến bộ khoa học vào khám và điều trị bệnh như máy điện châm, máy laze nội mạch, máy thái, sấy, bảo quản thuốc.

Bên cạnh đó, một số chi hội đã kết hợp giữa kế thừa với nghiên cứu khoa học, coi đây là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng điều trị bằng y học cổ truyền. Đã có nhiều để tài mang tính ứng dụng cao, tiêu biểu là đề tài “Theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị Laze điều trị u xơ tuyến tiền liệt”, “Điều trị hạ áp bằng bài thuốc Kỷ cúc lục vị hoàng”, “Phương pháp chế biến chè thuốc an thần dạng túi lọc” của Chi hội Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh; đề tài “Nhận xét đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị hội chứng thắt lưng hông” của Chi hội Khoa Đông y, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang... 

Công tác tâm đắc kế thừa các bài thuốc hay, cây thuốc quý được các ông lang, bà mế thường xuyên lưu truyền cho các thế hệ. Hội thường xuyên động viên các lương y giỏi cống hiến, tập hợp, phân loại các bài thuốc hay, thuốc quý. Từ năm 2010 đến nay, hội đã tập hợp được 265 bài thuốc hay, các kinh nghiệm chữa bệnh độc đáo có giá trị trong dân gian như bệnh khớp, vôi hóa cột sống, tai biến mạch máu não, bệnh thận, gan. Các hội viên đã khám, chữa bệnh cho trên 1,8 triệu lượt người, thực hiện được trên 1,15 triệu thủ thuật và 2,2 triệu thang thuốc đã được sử dụng. 

Hội Đông y huyện Hàm Yên có 296 hội viên, đa số hội viên là các ông lang, bà mế tham gia bốc thuốc tại nhà. Trong công tác khám, chữa bệnh, các hội viên luôn lấy chữ tâm để chữa bệnh cứu người, không lợi dụng việc cứu người để trục lợi, không chữa bệnh ngoài khả năng.

Đến nay, đã có một số lương y phát huy tốt các bài thuốc quý được nhân dân tin tưởng như: Bài thuốc chữa thận, gan, khớp của lương y Phạm Xuân Đương (xã Bình Xa); bài thuốc chữa bệnh cam, mụn nhọt ở trẻ em của lương y Trần Thành Lương (xã Thái Sơn); bài thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày của lương y Trần Thị Hoa (xã Hùng Đức)… Từ những bài thuốc gia truyền của họ tộc, các ông lang, bà mế đã chữa khỏi nhiều bệnh cho hàng nghìn bệnh nhân mỗi năm.

Gìn giữ, kế thừa tinh hoa, kinh nghiệm chữa bệnh bằng y dược cổ truyền đòi hỏi quá trình lâu dài, kiên trì và cần nhiều tâm huyết. Do đó, các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa tới công tác kế thừa và phát huy các bài thuốc tâm đắc, tiếp thu các thành tựu của y học hiện đại để có sự kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền mang lại hiệu quả cao trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, biểu dương, khen thưởng kịp thời những lương y có đóng góp tích cực cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.