Lương y Dương Thị Miên dân tộc Dao điều trị viêm xoang hiệu quả với bài thuốc gia truyền

Chuyên mục: Tin Mỹ Phẩm Dân Tộc Số lượt xem: 466

Hiện nay, những căn bệnh về đường hô hấp như: viêm xoang, viêm phế quản, viêm họng, viêm thanh quản...đang rất phổ biến và gây nhiều trở ngại cho người bệnh. Trong đó, bệnh viêm xoang làm người bệnh cảm thấy khó chịu do những triệu chứng bệnh gây ra. Đau nhức, nghẹt mũi, chảy dịch thậm chí là điếc mũi là những biểu hiện điển hình.

 

Nếu theo Tây y, chứng bệnh này không thể chữa khỏi mà chỉ có thể hạn chế các triệu chứng của bệnh viêm xoang thì Đông y ngược lại có thể trị khỏi chỉ bằng việc kết hợp dùng thuốc uống và thuốc nhỏ.

Bằng lòng nhân từ, thương yêu người bệnh hết mực, lại được kế thừa các kiến thức uyên thâm của thuốc dân tộc do cha ông truyền qua nhiều đời, cùng với đó là cơ sở lý luận khoa học điều trị bệnh trong Đông y. Trải qua quá trình nghiên cứu và chữa bệnh từ thực tiễn, lương y Dương Thị Miên (thôn 4, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội) đã trở thành một lương y giỏi chữa được nhiều chứng bệnh trong đó có căn bệnh về viêm xoang.

Lương y Dương Thị Miên

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống bốc thuốc cứu người, từ nhỏ lương y Miên đã sống trong cái nôi y học dân tộc, được chỉ dạy và thấm nhuần đạo lý của người thầy thuốc trong chính gia đình mình. Hàng ngày được tiếp xúc với các bệnh nhân, bà thấu hiểu được đau đớn mà người bệnh phải chịu đựng mỗi ngày. Được tận mắt thấy, tai nghe về sự kỳ diệu của những cây cỏ bình dị xung quanh mà lại có tác dụng chữa bệnh tật. Chính từ đó,lương y Miên quyết tâm đi theo con đường cao quý nhưng cũng đầy khó khăn đó là nghề thầy thuốc, với mong muốn sẽ giúp nhiều người thoát bệnh.

Không những chữa viêm xoang, lương y Miên còn chữa được cả thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, dạ dày, đại tràng, gout...

Gần 45 năm kinh nghiệm bốc thuốc chữa bệnh, đến nay lương y Miên không thể nhớ đã cứu giúp bao nhiêu người. Chỉ biết rằng hàng năm có tới trăm bệnh nhân gọi điện đến, viết thư cảm ơn về cách chữa bệnh tài tình của bà. Điều đặc biệt, bà không dùng dao kéo mà chỉ dùng đôi bàn tay trực tiếp bốc những thang thuốc giúp cho bệnh nhân từ mọi miền đất nước thoát bệnh. 

Lương y Dương Thị Miên Miên hái thuốc

Nhắc đến bệnh viêm xoang, mọi người thường tìm đến các loại thuốc để giảm triệu chứng như: thuốc tây, thuốc đông y, nước muối sinh lý... Khi phương pháp dùng thuốc không giải quyết được vấn đề thì thường được chỉ định phẫu thuật.

Phương pháp mổ phẫu thuật xoang được coi là giải pháp cuối cùng khi mọi can thiệp nội khoa đều thất bại. Phẫu thuật mổ xoang rất có ý nghĩa trong việc điều trị bệnh xoang, giúp loại bỏ được nguyên nhân trực tiếp gây viêm xoang, nhưng lại không có nhiều ý nghĩa trong việc phục hồi lớp niêm mạc xoang – vốn đã bị tổn thương trong quá trình viêm nhiễm. Hơn nữa chi phí cho một ca phẫu thuật cũng khá cao từ 7-10 triệu.

Hơn nữa, không phải bệnh nhân nào cũng được chỉ định phẫu thuật bởi lẽ các tác động ngoại khoa cũng làm phá vỡ tổ chức mũi xoang, ảnh hưởng đến sinh lý mũi. Sau mỗi lần mổ, sức đề kháng của cơ thể sẽ bị giảm đi, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm xoang mũi quay trở lại. Theo thạc sĩ bác sĩ Lê Trần Quang Minh thì bệnh nhân sẽ khỏi hẳn sau 1 lần mổ với viêm xoang do viêm tủy răng, do nấm, do polyp  hoặc các bất thường như: vẹo vách ngăn, bóng khí cuốn. Còn viêm xoang mãn tính do bệnh lý niêm mạc (như viêm mũi dị ứng, bệnh lý cystic fibrosis) thì mổ kết quả sẽ có hạn chế. 

Nắm bắt được cơ sở lý luận của bệnh viêm xoang, hiểu sâu cấu trúc & chức năng của các hốc xoang, lương y Dương Thị Miên đã chưa khỏi cho rất nhiều người bệnh bị viêm xoang mãn tính. Người bệnh của bà được biết đến hầu như qua người bệnh đã khỏi giới thiệu những người khác. Phương pháp điều trị của bà là kết hợp thuốc uống và thuốc nhỏ, không cần phẫu thuật.

Để chứng thực điều này, chúng tôi đã liên hệ với một số bệnh nhân mà lương y đã chữa. Trường hợp bà Nguyễn Thị Thu, đường Lê Công Thanh, Tp. Phủ Lý bị viêm xoang sàng sau 11 năm, đi bệnh viên lấy đủ thuốc mà vẫn không hết. Cơ duyên được người quen giới thiệu tới gặp lương y Miên trên núi Ba Vì có khả năng chữa dứt điểm các căn bệnh về xoang, chỉ sau đúng năm tháng dùng thuốc, bệnh của bà Thu đã khỏi hẳn và không còn cảm thấy đau nhức mỗi khi trái gió trở trời.

Bà Nguyễn Thị Liên bị viêm xoang, viêm họng mãn tính.

Hay như bà Nguyễn Thị Liên bị viêm xoang dẫn đến viêm họng mãn tính. Sau thời gian điều trị bốn tháng bằng phương pháp nhỏ thuốc kết hợp uống thuốc đến nay bà đã khỏi bệnh và không còn nghẹt mũi, đau nhức.

Trong khuôn khổ thực hiện bài viết này, chúng tôi không nhắc được hết những bệnh nhân mà vị lương y tài đức đã cứu chữa. Thế nhưng với những kinh nghiệm quý báu của mình, các bài thuốc của bà đã có những bước đột phá khi điều trị và cứu chữa thành công rất nhiều bệnh.